Tổng Cung Pi Coin Là Bao Nhiêu?

0
5765

Có 1 tin tốt là tổng cung Pi cơ sở (Pi đào solo không tính số Pi từ Ref và VTBM) trong giai đoạn 1 (có thể là 5 năm hoặc 10 năm) được phép giao dịch là cực kỳ khan hiếm. Cộng đồng đang ước tính tổng cung Pi cơ sở này chỉ khoảng 10 tỷ, số lượng này chắc chắn là không đủ cho 238 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hệ sinh thái Pi rất lớn phong phú, đa dạng trong mọi ngành nghề mọi lĩnh vực… Nên nhớ sau khi pi Mainnet sẽ xuất hiện siêu Dapp mà hiện nay PCT chưa công bố

Tổng Cung Pi Coin Là Bao Nhiêu?
Tổng Cung Pi lưu thông (Pi cơ sở) trong giai đoạn 1 là cực kỳ khan hiếm

Với cơ chế giải phóng Pi theo từng giai đoạn để tạo sự khan hiếm đã được lên kịch bản và lập trình từ trước bằng những công thức toán học phức tạp, cho dù tổng cung Pi coin có là 99 tỷ hay 100 tỷ đi nữa thì vẫn đảm bảo sự khan hiếm có kiểm soát và tăng giá trị cho đồng Pi.

Hầu hết anh em nào đọc qua White Paper thì đều biết câu trả lời. Cách thiết kế của tiền kts đời cũ là định sẵn một số lượng nhất định, Bitcoin là 21 triệu coins và hiện tại đã có hơn 18 triệu coins đã được khai thác, mức độ khan hiếm càng ngày càng tăng. 21 triệu Bitcoin không thể đủ cho 7.5 tỷ người, và chắc chắn nó không thể thoả điều kiện làm một đồng tiền lưu thông.
Nhưng qua đến Ethereum, không có hạn định về số coin, nó vẫn sẽ tăng tịnh tiến qua hàng năm nhờ quá trình khai thác. Theo số liệu năm 2020, có khoảng 117 triệu Ethereum đã được khai thác. Ethereum khắc phục được sự hạn chế quá khan hiếm của Bitcoin, nhưng vẫn chưa đến được với đại chúng. Ethereum cũng tăng giá trị rất nhanh và cũng dần bị thao túng bởi các nhà đầu cơ.

Thách thức căn bản là cho dù số coin có hạn hay vô hạn mà nguồn sản xuất coin đó không phủ sóng trên phạm vi rộng thì tiền kts vẫn chỉ là cuộc chơi của một vài người – những người vốn có thừa sự thông minh và nguồn lực tài chính để rong chơi với bất cứ hệ thống tiền tệ nào. tiền kts trong môi trường này chỉ là một công cụ đem lợi nhuận về cho những người kinh doanh chúng; khi này thì đại bộ phận loài người vẫn thấy tiền kts là cái gì đáng sợ, như người nguyên thuỷ nhìn thấy lửa và hoảng hốt khi bị phỏng vì nó.

Đến thế hệ của Pi Network, Nicolas Kokkalis đã rút kinh nghiệm sâu sắc từ hai thế hệ coin trước để thiết kế lại hệ thống của Pi Network. Một đồng tiền kts có giá trị trong con mắt hiền triết của Nicolas Kokkalis thì cần thoả mãn 4 điều kiện:

1. Đơn giản: Xây dựng một mô hình trực quan và minh bạch
2. Phân phối công bằng: Cung cấp cho một lượng lớn dân số quan trọng trên thế giới quyền truy cập vào Pi
3. Sự khan hiếm: Tạo thuật táo bảo đảm sự khan hiếm để duy trì giá của Pi theo thời gian
4. Thu nhập xứng đáng: Phần thưởng cho những đóng góp để xây dựng và duy trì mạng lưới

Pi Network được tạo ra trên nguyên tắc này, mục 1 và 2 của nó khắc phục được hạn chế của cả Bitcoin và Ethereum về mặt đơn giản, minh bạch và bảo đảm tính đại chúng, sẽ khó có ai đủ thời gian và công sức để bao trùm được người đào pi ở 150 quốc gia. Khi có ai đó nỗ lực gom Pi đủ để thao túng, họ cần huy động một lực lượng đông đảo, tài chính khổng lồ và kiên nhẫn trong thời gian dài; nhưng điều này gần như bất khả khi bởi tính rộng lớn của Pi Network, thị trường tự do sẽ tự điều chỉnh chống lại mọi nỗ lực kiểm soát nó, độ rộng lớn của Pi chính là một thiết kế tinh vi ngoạn mục. Ở mục 4, đây chính là sự tưởng thưởng trong tương lai cho anh em chạy node.

Về mục 3, đây cũng là điều quan tâm của nhiều người. Pi không phải là một coin vô hạn về số lượng, nó hữu hạn, nhưng không đặt ra theo số lượng từ ý chí chủ quan của Nicolas Kokkalis mà sẽ căn cứ trên lượng người tham gia.
——–—
Token Emission Policy
Total Max Supply = M + R + D
1. M = total mining rewards
2. R = total referral rewards
3. D = total developer rewards.
M = ∫ f(P) dx where f is a logarithmically declining function
P = Population number (e.g., 1st person to join, 2nd person to join, etc.)
R = r * M
r = referral rate (50% total or 25% for both referrer and referee)
D = t * (M + R)
t = developer reward rate (25%)
———-

Hiện tại Pi Network tính tổng cung dựa vào công thức cố định trên mỗi người tham gia, trong các đại lượng, có một hàm logarit giảm dần, tốc độ đào Pi của mỗi người sẽ tỉ lệ nghịch với số người tham gia vào mạng. Nói cách khác, Pi Network đúc sẵn một lượng coin, và sẽ phân phát cho các account tham gia minting dựa trên công thức mà tôi vừa nhắc đến, anh em có thể tự xem trong app hoặc trong White Paper. Tuỳ từng vai trò: Pioner, Contributer, Ambassador và Node mà lượng Pi sẽ được phân phát. Trong app Pi Network hiện tại, ta thấy có con số viễn kiến lên 1 tỷ người, nhưng cần chú ý đó là biểu đồ minh hoạ và không phải là lộ trình chính thức của Pi; anh em cần chú ý các thời điểm TBD trong ngoặc, từ mainNet trở đi đều là khả năng chính là lúc TBD – việc khai thác cho người mới sẽ chấm dứt. Ngoài ra, trong phiên họp toàn thể mấy tháng trước, thời điểm chấm dứt khai thác Pi trên điện thoại hoặc thuật toán tăng độ khan hiếm Pi cũng đã được bàn luận nghiêm túc.

Ta hãy giả định tất cả các account đang đào không có acc nào là giả và tất cả có thể vượt qua KYC và IAT, thì lượng Pi khai thác được đều đã nằm trong dự toán bảo đảm tính khan hiếm của Core Team. Nhưng thực tế cho thấy có khá nhiều người lách luật bằng cách tạo account giả để đào một lúc nhiều điện thoại, không đặt tên nghiêm túc hoặc không chịu xác thực, bỏ dở giữa chừng, mất nick… Những tài khoản này chắc chắn không vượt qua KYC, nói gì tới việc IAT và vào mainNet. Những account này sẽ liên đới làm trừ mất số coin thưởng mà những người đào chung với họ được thụ hưởng. Có những tài khoản được chọn IAT sớm cho thấy chỉ có khoảng 5-10% số Pi hiện hoạt trên app là có sẵn để chuyển khoản.
Với đánh giá của tôi thì hiện tại Pi vẫn đang khan hiếm, nó cần thêm vài làn sóng bùng nổ nữa. Anh em hãy tính thử hiện tại có 13 triệu người đang đào Pi, tôi sẽ đặt ra một giả định rất k.h.ù.n.g,đ.i.ê.n là mỗi người đều có 50,000 Pi
13,000,000 x 50,000 = 650,000,000,000
650 tỉ đơn vị tiền tệ cho một nền kinh tế trao đổi hàng hoá trên phạm vi 150 quốc gia, như thế là thiếu trầm trọng, vô cùng thiếu.
Đây là một hệ sinh thái kinh tế trao đổi bằng đồng Pi mới được xây dựng bởi Core Team. Tương lai sẽ còn nhiều nữa!
Mà kỳ thực, làm gì có chuyện 13 triệu người đang được 50,000 Pi; nếu tính trung bình cho 13 triệu người, mỗi người được 5,000 Pi có lẽ đã là một tham vọng rồi. Hôm trước có ai nói số Pi đã mấy chục ngàn tỉ, tôi nghĩ người đó chắc còn giả định một cách cực đoan gấp mấy chục ngàn lần.

Nếu đạt xấp xỉ 100 triệu người dùng vào thời điểm mainNet cuối năm nay, có lẽ cơ hội với người mới cũng khép lại.

Nguồn: FB Hai Le – (IT đang công tác bên Nhật)

 

Xem thêm:

Cách đào Pi Network trên điện thoại

5 Việc bắt buộc phải làm của người đào Pi:

Cài đặt tên như thế nào là đúng trong Pi Network

Cách xác minh số điện thoại Pi Network 

Cách tạo vòng tròn bảo mật Pi Network để tăng tốc độ đào Pi

Cách tạo Ví Pi trên điện thoại

Xác minh danh tính (KYC) cho tài khoản của bạn (từ nay đến cuối năm 2021 tất cả sẽ nhận được thông báo yêu cầu xác minh)

Tham khảo:

Hội nghị Blockchain Pi Network Thâm Quyến – Trung Quốc

Pi Network lên sàn Trung Quốc

1 pi network bằng bao nhiêu tiền việt nam

Nền tàng công nghệ Pi

Pi có thể xử lý 70.000 giao dịch mỗi giây và tốc độ truyền toàn cầu là 3 ~ 5 giây

Pi đã thực hiện mở rộng và nâng cấp những gì trên giao thức đồng thuận Stellar ?

Các Node Pi lại phá kỷ lục thế giới

Giá Pi Network

Li Lihui, Pi sẽ làm đảo lộn trật tự tài chính toàn cầu!

Tiến sĩ King: 3 tháng nữa, Pi sẽ trở thành đồng tiền mã hóa mạnh nhất hành tinh

Tổng cung Pi coin là bao nhiêu ?

Cách bảo mật ví Pi

Hướng dẫn an toàn

KYC

Các bước KYC

Chính sách KYC

Cách rút tiền Pi

Cách rút tiền Pi, giao dịch mua bán Pi trên Sàn

Bom Tấn

Tesla điện thoại Model Pi của Elon Musk được trang bị hệ thống Pios, tích hợp sẵn trình duyệt Pi

Đào Coin Khác Tiềm Năng

Hướng dẫn đào Hi Dollar

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here