Pi đã thực hiện mở rộng và nâng cấp những gì trên giao thức đồng thuận Stellar ?

Khi nói về tiền điện tử, chúng ta thường nói về công nghệ của nó, Vậy nền tảng kỹ thuật của Pi là gì? Bài viết này sẽ tìm hiểu về nền tảng kỹ thuật của Pi trong tiếng bản ngữ.

Công nghệ cơ bản của Pi: Giao thức Stellar

Pi dựa trên Thỏa thuận Stellar và Thỏa thuận Byzantine Liên bang, vậy Thỏa thuận Stellar và Thỏa thuận Byzantine chung là gì?

Giáo sư David Mazières, Giám đốc Khoa học của Stellar.org, đã đề xuất “Giao thức Đồng thuận Sao” (SCP: Stellar Consensus Protocol), là việc thực hiện Thỏa thuận Byzantine Liên bang (FBA). Giao thức đồng thuận Stellar cung cấp một cách để đạt được sự đồng thuận bằng cách ghi lại chính xác các giao dịch tài chính mà không cần dựa vào một hệ thống đóng. Giao thức đồng thuận Stellar là cơ chế đồng thuận an toàn có thể chứng minh đầu tiên và nó cũng có bốn thuộc tính chính:

Kiểm soát phi tập trung, độ trễ thấp, tin cậy linh hoạt và bảo mật tiến bộ.

Nói một cách đơn giản, Thỏa thuận đồng thuận Stellar là sự thực thi an toàn và đáng tin cậy đầu tiên của Thỏa thuận Byzantine Liên bang. SCP là kết quả của Thỏa thuận Byzantine Liên bang (Federated Byzantine Agreement) và là một phương pháp đồng thuận mới. Stellar sử dụng Giao thức chịu lỗi Byzantine (BFT) đã được sửa đổi, được gọi là Giao thức đồng thuận Stellar (SCP).

Giao thức đồng Stellar Pi Network

Ngay cả khi các nút riêng lẻ hoạt động tùy ý, chúng tôi phải đảm bảo rằng đạt được sự đồng thuận, đây là một lỗi của Byzantine. Để chịu được các lỗi Byzantine, SCP được thiết kế để không yêu cầu sự nhất trí của một tập hợp các nút hoàn chỉnh, toàn bộ hệ thống có thể đạt được sự đồng thuận và có thể cho phép một số nút gian lận hoặc gửi thông tin sai đến hệ thống.

Leslie Lamport (Leslie Lamport), nhà nghiên cứu chính của Microsoft Research, đã giành được Giải Turing năm 2013 – giải Nobel trong ngành máy tính. Chàng trai này cảm thấy rằng những câu chuyện làm cho vấn đề trở nên phổ biến, vì vậy anh ấy thường thu hút sự chú ý đến bối cảnh của câu chuyện khi anh ấy đưa ra ý tưởng và câu hỏi. Câu chuyện về Tướng quân Byzantine là câu chuyện mà Lambert đã thực hiện khi anh ấy đang nghiên cứu về khả năng chịu lỗi của phân phối. các hệ thống. Các nhà nghiên cứu nước ngoài đã trích dẫn lịch sử châu Âu như một ví dụ về bài toán thuật toán. Giả sử một số đội quân của Đế chế Byzantine lập doanh trại bên ngoài thành phố của kẻ thù. Mỗi đội quân tuân theo các vị tướng của riêng mình và những vị tướng này chỉ có thể chuyển thông điệp qua sứ giả. Sau khi trinh sát đối phương, các tướng lĩnh phải xây dựng một kế hoạch hành động chung. Tuy nhiên, một số tướng lĩnh có thể là kẻ phản bội, và những kẻ phản bội này sẽ ngăn cản những vị tướng trung thành đó đạt được sự đồng thuận.

Thỏa thuận Byzantine Liên bang (FBA) là gì? Các tính năng chính bao gồm phân quyền và dung thứ cho các hành vi tùy tiện.

FBA mang đến một danh sách mở các thành viên và sự kiểm soát phi tập trung đối với thỏa thuận Byzantine. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia và FBA được phân phối theo cách để một đại biểu hoặc một nhóm có đủ nút có thể đạt được thỏa thuận. Mỗi nút quyết định những gì cần tin tưởng và các nút khác nhau không cần dựa vào sự kết hợp giống nhau của những người tham gia để hoàn thành sự đồng thuận.

Thỏa thuận Byzantine không liên bang là gì? Các đặc điểm chính bao gồm tập trung hóa và dung thứ cho các hành vi tùy tiện.

Phương pháp được thỏa thuận Byzantine áp dụng là đảm bảo có thể đạt được sự đồng thuận thông qua phương pháp phân tán, ngay cả khi có lỗi Byzantine cũng không bị ảnh hưởng. “Thất bại Byzantine” đề cập đến sự tùy tiện, bao gồm cả hành vi phi lý trí.

Thỏa thuận Byzantine không liên bang yêu cầu tất cả những người tham gia đạt được sự đồng thuận về nguồn lực của các thành viên hệ thống – có nghĩa là đây là một hệ thống tập trung. Mỗi nút trong mạng phải được biết và xác minh trước.

Trạng thái hiện tại của Stellar là gì?

Theo sách trắng và các thông tin công khai khác, Stellar thông qua Giao thức Byzantine Liên bang, về cơ bản là Giao thức Dung sai Lỗi Byzantine (BFT), về cơ bản giống với công nghệ của Ripple, nhưng tổ chức khác nhau. Các nút trong danh sách trắng được xác định bởi sự chấp thuận của đa số các nút trong mỗi liên kết. Mỗi đề xuất của một nút trong danh sách trắng cần được xác nhận bởi 2/3 tất cả các nút trong liên kết và các nút có thể tham gia chéo vào quá trình đồng thuận của mỗi liên kết.

XLM là một mã thông báo được sử dụng trong mạng thanh toán Stellar. Nguồn cung ban đầu là 100 tỷ miếng. Sau đó, nó được lên kế hoạch phát hành thêm 1% mỗi năm. Tính đến ngày 23 tháng 2 năm 2019, có khoảng 104,7 tỷ miếng XLM.

50% XLM có kế hoạch được phân phối miễn phí thông qua nhiều kênh khác nhau và phân phối cho người dùng trên khắp thế giới để thúc đẩy sự phát triển của Stellar. Hiện tại, 10,66% phần này của mã thông báo đã được phát hành và 25% XLM được phân bổ cho các dịch vụ tài chính nhất định bằng cách tăng phạm vi phủ sóng. Những người ở các khu vực thiếu thốn và các tổ chức phi lợi nhuận đã phân phối 4,5% XLM và 20% XLM thông qua kế hoạch BTC (XLM được phân phối cho những người nắm giữ BTC và XRP, 19% BTC người nắm giữ, người nắm giữ XRP 1%). 5% còn lại sẽ được sử dụng làm chi phí hoạt động của Quỹ Phát triển Stellar.

Chuỗi cơ bản Stellar, tổng số 105,2 tỷ, lưu hành 19,6 tỷ, cơ chế đồng thuận SCP, ngày khởi động dự án là 19 tháng 7 năm 2013, phát hành vào ngày 1 tháng 8 năm 2014, 84 sàn giao dịch được niêm yết, kể từ ngày 23 tháng 8 năm 2019 Tại Nhật Bản, đơn giá của Tiền tệ XLM là 0,48 NDT, với giá trị thị trường toàn cầu là 12 và giá trị thị trường lưu hành là 9,7 tỷ NDT. Xếp hạng phát triển toàn diện 16 (điểm MyToken 69,80), dữ liệu đến từ Github, số lần gửi mã tích lũy tăng từ 4,638 vào ngày 22 tháng 2 năm 2019 lên 5,221 tính đến ngày 22 tháng 8 năm 2019, tăng trung bình 97 mã mỗi tháng.

Ưu điểm của Stellar

Về ứng dụng thực tế, Stellar chủ yếu dành để giải quyết các vấn đề thanh toán xuyên biên giới, chú trọng hơn đến vấn đề bảo mật, so với chuyển khoản xuyên biên giới truyền thống thì tốc độ chuyển của nó vẫn nhanh hơn và mức phí thấp hơn.

Đối tác chính hiện tại của Stellar là IBM. Cơ chế đa liên minh của nó làm cho Stellar có nhiều khả năng hoạt động hơn Ripple trong các ứng dụng thực tế.

Stellar đã có ví đích – Ví Firefly, có một nền tảng giao dịch phi tập trung được tích hợp sẵn. Hiện tại, hơn 20 công ty đã bắt đầu sử dụng mạng Stellar. Rủi ro lớn nhất của Stellar đến từ khả năng ứng dụng của mạng. Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của nó là Ripple và tất nhiên có những dự án khác dành riêng cho lĩnh vực thanh toán xuyên biên giới .

Sự mở rộng và nâng cấp của Pi

Tại sao bạn cần giới thiệu Stellar trong một không gian rộng lớn Vì Pi sử dụng giao thức Stellar, một số người nói rằng XLM là hard fork của Ripple. Chỉ 18,7% đồng tiền đang lưu hành để đạt thứ 12 về giá trị thị trường toàn cầu. Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của XLM là Ripple. Nếu bạn làm theo logic này, liệu có ai nói rằng Pi là một hard fork của Stellar không? Sau đó, đối thủ của XLM đã thêm một đối thủ nữa. Nói chính xác, hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Pi là Ripple và Stellar. Mục tiêu và tầm nhìn của ba đối thủ này đều giống nhau.

Ví dụ: tôi đề nghị tất cả chúng ta bỏ phiếu cho khối A là khối tiếp theo, “Tôi bỏ phiếu cho khối A là khối tiếp theo”, “Tôi xác nhận rằng hầu hết các nút mà tôi tin tưởng cũng bỏ phiếu cho khối A”, thuật toán đồng thuận làm cho điều này Nút có thể kết luận: “A là khối tiếp theo; và có thể không có bất kỳ khối nào khác ngoài A là khối tiếp theo”. Mặc dù các bước bỏ phiếu ở trên có vẻ nhiều nhưng Internet đủ nhanh và các thông báo này nhẹ, vì vậy thuật toán đồng thuận này nhẹ hơn so với bằng chứng công việc của Bitcoin.

Sự khác biệt giữa Stellar và Pi

Stellar chủ yếu được các công ty và tổ chức (chẳng hạn như IBM) sử dụng làm mạng nút Stellar Network. Mạng Pi thì khác. Pi dự định cho phép các thiết bị cá nhân đóng góp và nhận phần thưởng ở cấp độ giao thức, bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay và máy tính. Phiên bản thử nghiệm hiện tại đang chạy trên APP. Một mục tiêu của dự án Pi là mở rộng số lượng nút trong mạng Pi lớn hơn số lượng nút trong mạng Stellar để cho phép nhiều người dùng hàng ngày hơn tham gia vào thuật toán đồng thuận cốt lõi. SCP đảm bảo tính bảo mật, có nghĩa là giao dịch có thể được xác nhận sau 3-5 giây.

Định tuyến nhắn tin nút Pi: Thông qua BDN, nó được mong đợi là đáng tin cậy hầu hết thời gian. Giao diện nhắn tin ngang hàng ban đầu của nó là hoàn toàn phi tập trung và đáng tin cậy nhưng chậm hơn. BloXroute đề xuất mạng phân phối blockchain (BDN) sử dụng mạng máy chủ toàn cầu được tối ưu hóa cho hiệu suất mạng. Mặc dù mỗi BDN được kiểm soát tập trung bởi một tổ chức, chúng cung cấp khả năng tăng tốc nhắn tin trung lập.

Pi áp dụng SCP để khai thác cá nhân

Là một người khai thác Pi, người dùng Pi có thể đóng bốn vai trò. đó là:

người tiên phong. Người dùng ứng dụng Pi dành cho thiết bị di động chỉ cần xác nhận rằng họ không phải là “rô bốt” hàng ngày. Người dùng sẽ xác minh sự tồn tại của nó mỗi khi họ đăng nhập vào ứng dụng. Họ cũng có thể mở ứng dụng để yêu cầu giao dịch (ví dụ: thanh toán cho Pioneer khác bằng Pi)

Người đóng góp. Người dùng ứng dụng dành cho thiết bị di động Pi đóng góp bằng cách cung cấp danh sách những người tiên phong mà họ biết và tin tưởng. Nói chung,

Những người đóng góp cho Pi sẽ xây dựng một biểu đồ tin cậy toàn cầu.

đại sứ. Người dùng ứng dụng Pi dành cho thiết bị di động, người giới thiệu những người dùng khác với mạng Pi.

nút. Là người dùng Pioneer, một cộng tác viên sử dụng ứng dụng Pi dành cho thiết bị di động và cũng chạy phần mềm nút Pi trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của họ. Phần mềm nút Pi là phần mềm chạy thuật toán SCP cốt lõi, có tính đến thông tin đồ thị tin cậy do những người đóng góp cung cấp.

Tất cả các nhân vật đều cần thiết, vì vậy chỉ cần họ tham gia và đóng góp vào ngày đó, tất cả các nhân vật sẽ nhận được phần thưởng Pi mới tạo mỗi ngày.

Nâng cấp SCP của Pi

Pi đã thực hiện bốn thay đổi đối với SCP để tiến hành khai thác tiền Pi thông qua một thiết bị duy nhất.

1. Nâng cấp nút

Chúng tôi định nghĩa mạng Pi chính là tập hợp của tất cả các nút hoàn chỉnh trong mạng Pi. Nhiệm vụ chính của mỗi nút là cấu hình nó để kết nối đúng cách với mạng Pi chính.

Đóng góp chính của Pi cho việc triển khai đồng thuận Stellar hiện tại là nó giới thiệu khái niệm về biểu đồ tin cậy do những người đóng góp Pi cung cấp dưới dạng thông tin mà các nút Pi có thể sử dụng khi thiết lập cấu hình của chúng để kết nối với mạng Pi chính. Khi chọn một nhóm đại biểu, các nút này phải xem xét biểu đồ tin cậy được cung cấp bởi những người đóng góp, bao gồm cả vòng kết nối bảo mật của riêng họ. Để giúp đưa ra quyết định này, Pi cung cấp phần mềm phân tích đồ thị phụ trợ để giúp người dùng đang chạy nút đưa ra quyết định sáng suốt nhất có thể.

2. Người dùng ứng dụng di động

Khi Pioneer cần xác nhận rằng một giao dịch cụ thể đã được thực hiện (ví dụ: họ đã nhận được Pi), họ sẽ mở ứng dụng di động. Tại thời điểm này, ứng dụng di động kết nối với một hoặc nhiều nút để hỏi xem giao dịch đã được ghi lại trên tài khoản sổ cái hay chưa, đồng thời nhận được số khối và giá trị băm mới nhất của khối. Nếu Pioneer cũng đang chạy một nút, thì ứng dụng di động sẽ kết nối với nút riêng của Pioneer. Nếu Pioneer không chạy một nút, ứng dụng sẽ kết nối với nhiều nút và kiểm tra chéo thông tin này.

3. Phần thưởng khai thác

Mạng Pi sử dụng SCP mỗi ngày một lần để tính toán phân phối Pi mới trên toàn mạng của tất cả những người khai thác Pi (người tiên phong, cộng tác viên, đại sứ, các nút) tích cực tham gia vào bất kỳ ngày cụ thể nào. Bitcoin phân phối phần thưởng khai thác trên mỗi khối và nó mang lại cho người khai thác tất cả các phần thưởng đủ may mắn để giải quyết các nhiệm vụ ngẫu nhiên chuyên sâu về tính toán. Trong Pi, không cần nhóm khai thác, vì những người đóng góp mỗi ngày một lần sẽ nhận được phân phối ưu tú của Pi mới.

4. Chi phí giao dịch

Tương tự như giao dịch Bitcoin, phí là tùy chọn trong mạng PI. Mỗi khối có một giới hạn nhất định về số lượng giao dịch có thể được bao gồm trong đó. Khi không có tồn đọng giao dịch, các giao dịch thường miễn phí. Tuy nhiên, nếu có nhiều giao dịch hơn, nút sẽ sắp xếp chúng theo giá trị chi phí, với giao dịch có chi phí cao nhất ở trên cùng và chỉ chọn giao dịch cao nhất để đưa vào khối được tạo. Điều này làm cho nó trở thành một thị trường mở.

Triển khai Pi: Chia sẻ chi phí theo tỷ lệ giữa các nút mỗi ngày một lần. Trong mỗi khối, chi phí của mỗi giao dịch được chuyển vào một ví tạm thời, từ đó cuối cùng nó sẽ được phân phối cho các thợ đào đang hoạt động vào ngày hôm đó.

Nền tảng thanh toán Pi

Stellar là một nền tảng kết nối các ngân hàng, hệ thống thanh toán và công chúng. Mục đích của việc tích hợp là đạt được tốc độ chuyển tiền nhanh chóng, đáng tin cậy và gần như miễn phí. Stellar có thể chuyển bất kỳ loại tiền nào thông qua nó, bao gồm đô la Mỹ, euro, đồng nhân dân tệ, yên hoặc bitcoin. Nó đơn giản và nhanh chóng. Nó dựa trên công nghệ blockchain bitcoin và có thể kết nối với 180 trên thế giới trong vòng 2-5 giây. Một loại tiền tệ kết nối các ngân hàng, hệ thống thanh toán và công chúng, giảm chi phí giao dịch và thời gian chậm trễ do thanh toán xuyên biên giới.

Nói một cách đơn giản, Pi đã thiết kế bốn khái niệm vai trò dựa trên giao thức Stellar và việc khai thác Pi công bằng hơn.

Pi dựa trên công nghệ giao thức Stellar, cho phép mọi người tham gia vào nó một cách công bằng hơn.

Google dịch từ cộng đồng Pi Trung Quốc

 

Xem thêm:

Quá ghê gớm – Đào Core Free giá 500$